Trợ Lý Google Home Mini Nói Tiếng Việt Điều Khiển Công Tắc Wifi RF Sonoff

Tháng 5.2019, Trợ lý Google Assistant đã bắt đầu thử nghiệm bản Beta hỗ trợ tiếng Việt trên hệ sinh thái Google Home và các thiết bị Android.

Giờ đây, để ứng dụng giúp ngôi nhà của bạn thành nhà thông minh – Smart Home, thì với Trợ lý Google Assistant kết hợp với các thiết bị hệ sinh thái Google Home giúp bạn dễ dàng thiết lập và tiết kiệm so với các thiết bị và hệ sinh thái khác.

Dựa trên nền tảng phần mềm hỗ trợ mạnh mẽ bởi Google, các nhà cung cấp thứ 3 như Applets của IFTTT,… và tương thích rất nhiều hầu hết các hãng thiết bị công tắc điều khiển không dây qua sóng Wifi và RF như công tác chạm cảm ứng Sonoff của EweLink, … và điều khiển máy lạnh, quạt, tivi qua thiết bị phát sóng hồng ngoại (IR) trung tâm như BroadLink RM Mini 3 của hãng IHC, …

Một trong những thiết bị trong hệ sinh thái Google Home là thiết bị Google Home Mini, thiết kế nhỏ gọn lại có giá cả hợp lý để cạnh tranh với Echo Dot 3 trong hệ sinh thái Amazon (chưa hỗ trợ tiếng Việt).

Google Home Mini có gì khác biệt? Và có thể làm được gì cho bạn?

+ Trợ lý Google Home Mini luôn online để lắng nghe bạn nói tiếng Việt
+ Điều khiển nhanh và tiện lợi các thiết bị trong nhà thông minh của bạn với câu nói tùy biến thân thiện với đời sống bằng nền tảng Applets cấu trúc IFTTT (If This Then That)
+ Cho công việc: Gọi điện, đặt lịch hẹn, dự báo thời tiết, tra cứu nhanh thông tin, tính toán nhanh như Soroban, …
+ Cho giải trí: Trò chuyện giải stress, kể chuyện khôi hài, phát nhạc với âm thanh khá ổn cho âm trung tiếng nói rõ ràng, âm treble khá và âm bass chỉ chấp nhận. Với tầm giá tiền quá tốt cho một thiết bị Trợ lý Google mà có thêm loa phát nhạc sẽ làm cho bạn ấn tượng.

Bạn lưu ý tùy ứng dụng điều khiển thiết bị, sẽ chọn thiết bị điều khiển tương ứng. Ví dụ để điều khiển:

 • Thiết bị điện ngắt nguồn điện trực tiếp 220V – 2A trở lại như bóng đèn, quạt tường, quạt trần, bơm hồ cá công suất nhỏ (nếu bơm công suất lớn thì kích đóng ngắt bằng Khởi động từ Contactor, …thì sử dụng như bộ công tắc có cảm ứng Sonoff của eWeLink để đặt thay thế hộp công tắc âm tường thông thường ở nhà, …
 • Thiết bị được điều khiển qua Remote sóng hồng ngoại như Máy lạnh, Quạt điều hòa, Tivi, … thì sử dụng bộ phát hống ngoại điều khiển trung tâm như BroadLink RM Mini 3, …

Mời bạn xem video để nghe Trợ lý Google Home Mini đối đáp bằng tiếng Việt tùy biến và điều khiển công tắc Wifi RF Sonoff của eWeLink. Điều khiển 3 tiếp điểm của Sonofff chỉ để giả lập điều khiển cho 3 thiết bị hệ thống tưới cây, máy lạnh và đèn.

 

Đơn hàng Google Home Mi bên dưới là màu xanh Aqua và công tắc Sonoff 3 tiếp điểm có cảm ứng:

Đơn hàng 01.07.2019

 

Đơn hàng Google Home Mi màu Đen – Charcoal:

Đơn hàng Sendo | Đặt hàng 25.7 - Nhận hàng 29.7.2019
Đơn hàng Sendo | Đặt hàng 25.7 – Nhận hàng 29.7.2019

 

Đơn hàng Google Home Mi màu Cam – Coral:

Đơn hàng Shopee | Đặt hàng 25.7 - Nhận hàng 30.7.2019
Đơn hàng Shopee | Đặt hàng 25.7 – Nhận hàng 30.7.2019
Google Home Mi màu Cam – Coral

 

Màu xanh Aqua và Cam thì hút hàng hơn màu đen và xám nên thường hết hàng, bạn tìm chọn màu bạn ưu thích và so sánh giá ở các khác SHOPS.

Mời bạn chọn màu Google Home Mini ở các Shops:

 

Hướng dẫn kiểm tra số Serial Number

Hộp của Google Home Mini nguyên bản sẽ có bao seal là lớp nhựa mỏng PET nên khi mở hộp phải khui seal và kéo xé miệng giấy như hình:

 

Và bạn so sánh số Serial Number dưới mặt đáy của Google Home Mini trùng khớp với số ghi trên Bar Code in trên hộp như hình:

 

Bạn xem hướng dẫn của Google cách kiểm tra kiểm tra số Serial Number như hình bên dưới hoặc truy cập vào trang: https://support.google.com/googlenest/answer/9169258?hl=en-GB

google home mini google huong dan kiem tra so serial

 

Vậy là các bạn yên tâm đó là hàng còn nguyên hộp mới 100% và khớp số Serial quản lý của Google.

Có Shop bán hàng có cho chọn hàng đã khui hộp thì có giá thấp hơn.

 

Các bước cài Google Home Mini (GHM) nói tiếng Việt trên điện thoại iPhone (iOS) và điện thoại hệ điều hành Android (Samsung, …):

(Cài đặt GHM nói tiếng trên đện thoại iPhone sẽ khó cài đặt hơn điện thoại có hệ điều hành Android, các bạn chú ý cài đặt theo trình tự các bước bên dưới.)

Quá trình cài thành công có thể sẽ diễn ra 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Chỉ cài bước 1 và bước 2

Khi kết thúc bước 2, GHM tự động nhận ngôn ngữ và nói luôn tiếng Việt. CHÚC MỪNG BẠN CÀI THÀNH CÔNG SỚM!

 • Trường hợp 2: Cài đầy đủ 5 bước

Khi kết thúc bước 2, GHM nói tiếng Anh. Thì bạn tiếp tục cài tiếp bước 3 cho đến bước 5.

Lưu ý: Nếu Google đã từng cài đặt trước mà chưa nói được tiếng Việt, bạn hãy Reset Google Home Mini để trở về mặc định gốc. Bấm giữ nút ở đáy Google Home Mini cho đến khi đèn báo trên GHM dừng chạy và nghe âm “teeng” phát ra thì bạn buông nút ra là Reset thành công.

Các bước cài đặt Google Home Mini

Bước 1: Tạm chuyển ngôn ngữ điện thoại sang tiếng Việt (Sau khi cài GHM nói tiếng Việt xong, bạn trả ngôn ngôn ngữ của điện thoại về tiếng Anh tùy ý)

Bàn vào App để cài App tên Google Assistant để trợ lý Google Assistant tự động nói tiếng Việt trên điện thoại của bạn. (Bước này áp dụng cho điện thoại iPhone. Các điện thoại chạy Android thì không cần cài vì đã tự động kích hoạt Google Assistant)

cai-google-assistant-cho-iphone

 

Bước 2: Cài App Google Home:

Lưu ý: Ở bước 2 này, quá trình cài đặt, bạn KHÔNG đổi ngôn ngữ của bước 4 nhé. Google Home Mini lúc này sẽ tự nhận ngôn ngữ mặc định trước.

Bạn vào cài đặt App tên Google Home và chấp nhận hết tất cả  thao tác đến khi hoàn thành như:

Trong giao diện cài đặt, khởi đầu tìm thiết bị GHM bằng cách mở kết nối Bluetooth và yêu cầu nhập mật khẩu truy cập Wifi nhà bạn để cho phép GHM được truy cập Wifi.

Ngôn ngữ ban đầu cho GHM, bẫn cứ chọn là Tiếng Anh (English) trước.

Bạn tiếp tục cho phép “Hướng dẫn Trợ lý nhận dạng giọng nói của bạn.” (“Kích hoạt Voice Match”).

kich-hoat-voice-match

 

Chọn giọng nói cho Trợ lý: Voice 1 (giọng nữ) và Voice 2 (giọng nam). Bạn chọn Voice 1 để Trợ lý nữ nói được tiếng Việt.

Đến thiết lập phát nhạc, bạn có thể bỏ qua, cài đặt Spotify sau.

Bước cuối cùng “Hoàn tất thiết bị” xong, bạn nói “Hey Google” hoặc “Ok Google“, câu nói đầu tiên bằng tiếng Việt (ví dụ “Bạn khỏe không?”), nếu GHM tự động nhận và nói tiếng Việt thì bạn may mắn và không cần thao tác ở bước bên dưới nữa.

Nếu GHM nói tiếng Anh, chưa nhận được tiếng Việt thì bạn tiếp tục điều chỉnh tiếp ở bước 3.

Bước 3: Xóa thiết bị Google Home Mini ra khỏi App Google Home:

   • Bạn chọn biểu tượng Google Home Mini
   • Chọn vào biểu tượng bánh răng (Cài đặt thiết bị)
   • Kéo xuống dòng kế cuối trang, chọn “Xóa thiết bị” như 2 hình bên dưới

Bước 4. Đổi ngôn ngữ: Chọn vào Menu Account (Tài khoản)/ Settings (Cài đặt)/ Cài đặt khác (Other Settings) / Assistant (Trợ lý)/ Languages (Ngôn ngữ): Ngôn ngữ dòng thứ nhất chọn “Tiếng Việt”. Ngôn ngữ dòng thứ 2 chọn “norsk bokmal (Norge)” để xuất hiện chữ Beta màu đỏ như hình.

cai-dat-google-home-mini-tieng-viet

 

Bước 5: Trở lại trang chính của App Google Home

Thấy biểu tượng Google Home Mini có dòng chữ “Liên kết thiết bị“, bấm vào và tiến hành thêm thiết bị trở lại. Tiến trình cài đặt cứ cho phép tất cả gần giống như bước 2.

Bước cuối cùng, bấm vào dòng chữ “Hoàn tất thiết bị” –  “Kết thúc thiết lập“, bạn rút nguồn của Google Home Mini ra trong khoảng 3s và ghim nguồn trở lại.

ket-thuc-thiet-lap

 

Khi Google Home Mini khởi động xong, bạn nói chuyện với Google Home Mini câu đầu tiên là tiếng Việt. Google Home Mini sẽ nghe và chuyển sang nói tiếng Việt ngay (^_^).

 

Công tắc  thông minh Wifi/RF 3 tiếp điểm có cảm ứng Sonoff eWeLink

 

 
Công tắc  thông minh Wifi/RF 3 tiếp điểm có cảm ứng Sonoff eWeLink

Ứng dụng cho nhà thông minh:

 • Tắt mở OFF/ON đóng ngắt bằng Relay cho thiết bị điện 220V – 2A từ xa qua sóng Wifi và RF.
 • Có mặt cảm ứng để tắt mở trực tiếp.
 • Công tắc được kết nối điều khiển bởi Host như Google Home Mini, … và thiết bị phát sóng IR như BroadLink Mini, … 
 • Theo dõi được trạng thái tắt mở OFF/ON các tiếp điểm từ xa bằng App khi bạn ra khỏi nhà như hình bên dưới.

 

Khi bạn có lựa chọn công tắc điều khiển từ xa này điều khiển nhà thông minh, ví dụ cần điều khiển 1 hoặc 2 thiết bị, thì bạn nên chọn mua luôn loại có 3 tiếp điểm để dự phòng thêm các thiết bị mới có thể bạn sẽ thêm vào hoặc dự phòng trường hợp sau này giả sử có 1 kênh tiếp điểm bị vấn đề thì còn kênh trống dự phòng, không phải mua thêm cả bộ công tắc mới và giá chênh lệch thêm 1 tiếp điểm không đáng kể.

Mời bạn vào xem Công tắc 3 tiếp điểm cảm ứng Sonoff:

 

Các bước cài công tắc Sonoff:

 1. Cài App eWeLink cho điện thoại
 2. Tạo tài khoản eWeLink
 3. Thêm (+) thiết bị, chọn công tắc Sonoff. Khi kết nối và nhấn điều khiển ON/OFF công tắc được là đã thành công. Sau đó bạn có thể đổi tên thiết bị và tên tùy thích các đầu ra tiếp điểm như Máy lạnh, Đèn, …

Ghép nối cho Google Home Mini điều khiển được công tắc Sonoff:

 1. Từ giao diện chính của app Google Home Mini, bấm Add (+)/ Set up device (Cài đặt thiết bị)/ Works with Google
 2. Tìm kiếm gõ chữ “Smart We Link“, đăng nhập với tài khoản mà bạn vừa đăng ký với eWeLink để ghép nối.
 3. Khi ghép nối thành công, trên giao diện App Google Home Mini, bên cạnh biểu tượng Google Home Mini, sẽ xuất hiện thêm các công tắc tiếp điểm của Sonoff bạn vừa thêm vào. Từ đây bạn có thể ON/OFF – BẬT/TẮT tiếp điểm Sonoff được rồi.

 

Tùy biến lệnh điều khiển và đối đáp của cho Google Home Mini:

 1. Cài App IFTTT trên điện thoại hoặc truy cập website https://ifttt.com
 2. Đăng ký tài khoản
 3. Khi tạo tài khoản xong, bạn chọn biểu tượng hình người, chọn “Create” để tạo lệnh điều kiện “If +This Then That
 4. Mệnh đề +This: Tìm Google Assistant, chọn cụm từ đơn giản “Say a simple phrase“. Nhập câu nói bằng tiếng Anh. Bạn có thể dùng Google Translate để dịch, chương trình sẽ hiểu theo cách dịch của Google. Bạn tham khảo các câu mẫu bên dưới. Hoàn tất bạn bấm “Create trigger
 5. Mệnh đề +That: Tìm “eWeLink Smart Home”, chọn loại thiết bị của bạn, ví dụ của tui là công tác 3 tiếp điểm có cảm ứng là “Turn 3 Channels Switch on or off“. Mục “Which channel?“, chọn thứ tự đầu ra tiếp điểm mà bạn muốn thiết lập. Mục “Turn on or off” , bạn chọn trạng thái muốn thực thi là bật on hoặc tắt off. Sau cùng bấm “Create action” để tạo hành động lưu lại.

Bạn có thể xem bên dưới các mẫu câu tui đã tạo thiết lập để điều khiển bật on/ tắt off cho 3 thiết bị giả lập là hệ thống Tưới cây, Máy lạnh và Đèn phòng ngủ.

 

Trong quá trình bạn cài đặt, bạn có điểm nào chưa rõ thì cứ thoải mái chat online tui hỗ trợ ở đây nhé.

Chúc bạn cài đặt thành công và trò chuyện vui vẻ với Trợ lý Google Home Mini.